Chất lượng không khí ngày 26/6: TP.HCM đứng thứ 2/10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Chất lượng không khí ngày 26/6: TP.HCM đứng thứ 2/10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

09:22 26/06/2020

8h sáng nay, AirVisual xếp TP.HCM đứng thứ 2 về ô nhiễm trong danh sách khoảng 90 thành phố của website này với chỉ số AQI trung bình là 161, mức có hại cho sức khỏe.

Sáng 26/6, TP.HCM chìm trong lớp mù dày, không khí ngột ngạt. Chỉ số ô nhiễm không khí trên ứng dụng AirVisual và PamAir liên tục ở mức xấu và rất xấu. Ứng dụng AirVisual dự báo chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình đến hết tuần này.

o nhiem khong khi TP.HCM anh 1

Nhìn từ trên cao, TP.HCM chìm trong lớp mù dày. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo ứng dụng AirVisual, chất lượng không khí của TP.HCM sáng nay ở ngưỡng kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài.

Lúc 8h, bảng xếp hạng chỉ số chất lượng không khí (AQI) theo thời gian thực của AirVisual xếp TP.HCM ở vị trí thứ 2 với mức AQI là 161, chỉ sau thủ đô Jakarta của Indonesia (195 đơn vị).

Theo đó, phường Thảo Điền và phường An Phú (cùng thuộc quận 2) tiếp tục là nơi có chỉ số AQI thuộc nhóm cao nhất, lần lượt là 173 và 169 đơn vị. Bên cạnh đó, các điểm quan trắc trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1) có chỉ số là 176, điểm đo tại đường Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận) là 171. Các điểm quan trắc còn lại có chỉ số phổ biến trên 150, chất lượng không khí ở ngưỡng kém.

o nhiem khong khi TP.HCM anh 2

o nhiem khong khi TP.HCM anh 3

Chỉ số chất lượng không khí theo ứng dụng AirVisual (trái) và PAMAir (phải). Ảnh chụp màn hình.

Trong khi đó, ứng dụng PAMAir cho thấy tình hình lạc quan hơn khi các chỉ số hầu hết ở ngưỡng trung bình đến xấu. Tuy nhiêm, điểm quan trắc tại xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu với nồng độ bụi PM 2.5 là 101,6 µg/m3.

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết những ngày này, độ ẩm thấp cùng với trời ít gió sẽ khiến những chất ô nhiễm từ phương tiện giao thông, công trình xây dựng... không thể luân chuyển. Chất ô nhiễm ngưng tụ khiến không khí ở ngưỡng kém. Tuy nhiên, chất lượng không khí sẽ cải thiện khi trời mưa.

Viết bình luận